Có nên học Truyền thông đa phương tiện ở trường ĐH Phương Đông

Truyền thông đa phương tiện là một trong những ngành nghề phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây và mặc nhiên trở thành một trong những nghề “thời thượng” được nhiều bạn trẻ quan tâm lựa chọn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngành nghề phù hợp nhất cho mình.

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì ?

Truyền thông đa phương tiện là ngành học ứng dụng Công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế và phát triển những sản phẩm, dịch vụ đa phương tiện và tương tác cho các lĩnh vực truyền thông (quảng cáo, truyền hình …), kinh doanh (marketing, thương mại điện tử …), giáo dục (đào tạo trực tuyến, thực tại ảo …), giải trí (trò chơi điện tử, phim, âm nhạc …).

Ngành Truyền thông đa phương tiện có sự giao thoa kiến thức của nhiều lĩnh vực như Công nghệ thông tin, Mỹ thuật, Truyền thông (sách, báo in, tạp chí, ghi dữ liệu, phát thanh, điện ảnh, truyền hình và Internet), Marketing,… Đây là một ngành nghề mới, phát triển như vũ bão nhờ đôi cánh của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0. Vì vậy, TTĐPT còn được mệnh danh là “ngành nghề của thời đại”.

Cô hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp Truyền thông đa phương tiện?

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn đa dạng: “học một ngành làm được nhiều nghề”

Quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách; Cán bộ kỹ thuật, quản lý, điều hành trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông và tổ chức sự kiện;

Chuyên viên lập trình, phát triển ứng dụng, thiết kế, biên tập và triển khai các sản phẩm, dịch vụ đa phương tiện;
Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo,… hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu (tại các công ty quảng cáo, PR);

Thiết kế, xây dựng website, thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung (tại các công ty phát triển phần mềm, tạo dựng website);

Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục,… (tại các công ty về thiết kế đồ họa);

Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến ngành;
Tham gia vào các dự án với vai trò là người quản trị dự án về công nghệ thông tin và truyền thông. Giám đốc sản xuất, sáng tạo, đạo diễn, phóng viên, chuyên viên truyền thông, quảng cáo, chuyên viên chăm sóc khách hàng, quản trị web…

Thu nhập trong lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện có cao không?

Truyền thông đa phương tiện là một trong 5 nghề hấp dẫn, lương cao hiện nay, mức lương trung bình của ngành này từ 10 – 50 triệu đồng/tháng. Cụ thể:

  • Mức lương cho các sinh viên mới ra trường vào khoảng 10- 20 triệu đồng/tháng.
  • Đối với những người có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm, mức lương được hưởng là 20 – 25 triệu đồng/tháng.
  • Với những cá nhân thâm niên trong nghề từ 3 năm trở lên, lương bạn nhận được sẽ khoảng 25 -35 triệu đồng/tháng và còn tăng hơn nữa đối với người có kinh nghiệm và năng lực, – Theo Vietnamwork.

Truyền thông đa phương tiện học những gì ở tại Đại học Phương Đông?

Khung chương trình đào tạo gồm 133 tín chỉ và được tham khảo có chọn lọc từ các chương trình đào tạo trong nước và quốc tế, đáp ứng xu thế hiện đại và nhu cầu nhân lực mới trong ngành TTĐPT trong nước và nước ngoài.
Cung cấp kiến thức nền tảng của các ngành: Công nghệ thông tin, Truyền thông, Marketing, Thiết kế đồ họa; kiến thức chuyên sâu về truyền thông, quảng cáo, marketing, kinh doanh điện tử, thiết kế nội dung số, đồ họa đa phương tiện, lập trình phát triển sản phẩm đa phương tiện,…

Nội dung thực hành đa dạng, số giờ thực hành chiếm trên 50% nội dung toàn khóa. Các môn tự chọn phong phú hướng tới rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên. Có sự cam kết tham gia của doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo và đảm bảo đầu ra sau khi tốt nghiệp.

Thời gian đào tạo 4 năm có thể rút gọn xuống 3.5 năm.

Song song với kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành TTĐPT, Đại học Phương Đông còn được trang bị thêm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đàm phám, kỹ năng làm việc nhóm,… để sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể tự tin làm việc và khẳng định bản thân trong thời đại số 4.0.

Trường đã có thỏa thuận hợp tác về đào tạo, kết hợp thực tập tốt nghiệp và đảm bảo đầu ra cho sinh viên sau khi ra trường đáp ứng được yêu cầu của xã hội với một số doanh nghiệp như báo điện tử VietTimes, Thông tấn xã Việt Nam, Công ty Multimedia JSC, Công ty cổ phần đào tạo công nghệ ITPLUS. Từ mối liên kết với doanh nghiệp rất nhiều sinh viên đã được hưởng lợi ích từ các chương trình này: Sinh viên được thực tập trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và thực tế. Sau khi hoàn thành quá trình thực tập sinh viên được giới thiệu công việc với các công ty, doanh nghiệp phù hợp với năng lực và trình độ của sinh viên đáp ứng được yêu cầu xã hội đảm bảo đầu ra của quá trình đào tạo.

[su_button url=”https://xettuyen.phuongdong.edu.vn?ref_code=ouo9ero5z2ocw4w” style=”flat” background=”#23ac36″ size=”5″ wide=”yes” center=”yes” radius=”5″ icon=”icon: sign-out”]ĐĂNG KÝ NGAY[/su_button]

Bạn sẽ học được những gì trong ngành Truyền thông đa phương tiện?

Kỹ năng viết: Lĩnh vực TTĐPT rất gần với báo chí, truyền hình. Do đó bạn có kỹ năng viết tốt, nó là yếu tố quyết định sự thành công của người làm nghề.

Năng khiếu về thẩm mỹ, tư duy nhạy bén: gu thẩm mỹ cao, nhạy cảm với cái đẹp, tư duy nhạy bén sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục được khách hàng và tạo ra những sản phẩm đặc biệt.

Sáng tạo và đổi mới: Yếu tố tiên quyết của các chuyên viên truyền thông là sáng tạo không ngừng, thường xuyên tạo ra các yếu tố mới để quảng bá hình ảnh thương hiệu.

Khả năng tự học hỏi, tìm tòi: Ngoài các công cụ, phần mềm thông dụng bạn còn được trau dồi các kỹ năng chuyên ngành nâng cao như: kỹ năng thiết kế đồ họa 2D, 3D, kỹ năng xử lý hình ảnh, âm thanh, video, kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình game….

Khả năng tổng hợp, phân tích thông tin nhanh; Biết chọn lọc thông tin, hình ảnh; Xử lý hình ảnh tốt; Khả năng tiếp cận với các công nghệ mới, đặc biệt là CNTT; Khả năng ngoại ngữ tốt (đặc biệt là tiếng Anh).